Trà hoa cúc trị mất ngủ an toàn không?

Giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của con người. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, có khoảng 30% số người bị mất ngủ, hoặc mãn tính không thể đi vào giấc ngủ, duy trì giấc ngủ hoặc đạt được giấc ngủ phục hồi, chất lượng cao. Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng, sự tập trung và sức khỏe của chúng ta.

Trên thực tế, nhiều người chọn cách uống một tách trà ấm không chứa caffeine để thư giãn trước khi đi ngủ. Nhiều người thường tìm đến những loại trà thảo mộc, trong đó trà hoa cúc. Nhưng uống trà hoa cúc có thực sự khiến người ta buồn ngủ? Bài viết này sẽ phân tích chuyên sâu về vấn đề này.

Trà hoa cúc có trị mất ngủ? Bằng chứng khoa học

Rất ít nghiên cứu đã phân tích tác dụng của trà hoa cúc đối với giấc ngủ. Đối với chứng mất ngủ, có những lợi ích khiêm tốn“, đề cập đến một nghiên cứu thí điểm năm 2011 [1] trên những người bị mất ngủ mãn tính. Những người tham gia vào nghiên cứu kéo dài 28 ngày đã uống một viên nang hai lần mỗi ngày có chứa chiết xuất hoa cúc. Nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng hoa cúc giúp những người tham gia ngủ ngon hơn so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu năm 2016 [2] trên các bà mẹ mới sinh cho thấy những người tình nguyện uống trà hoa cúc mỗi ngày trong hai tuần ngủ ngon hơn và có xu hướng ít triệu chứng trầm cảm hơn những người không uống trà.

Trà hoa cúc có trị mất ngủ?

Tiến sĩ Michael Breus, nhà tâm lý học và chuyên gia về giấc ngủ cho biết: Hoa cúc đặc biệt hiệu quả trong việc làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ vì cấu trúc hóa học của nó. Chiết xuất thực vật có chứa apigenin, một hợp chất hóa học gây buồn ngủ khi nó liên kết với các thụ thể GABA trong não. Nó có tác dụng an thần và thư giãn – đó là lý do tại sao trà hoa cúc có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

Tuy nhiên, mặc dù hoa cúc có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và giúp bạn ngủ gật, nhưng nghiên cứu vẫn chưa tìm ra bằng chứng thuyết phục rằng nó thực sự có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn suốt đêm.

Mặc dù, các bằng chứng chứng minh lợi ích của hoa cúc không nhất quán và còn thiếu thuyết phục, nhưng nó đã cung cấp kết quả đáng khích lệ. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận tác dụng của trà hoa cúc đối với giấc ngủ.

Bạn nên uống trà hoa cúc lúc nào để tốt cho giấc ngủ?

Bạn nên uống trà hoa cúc lúc nào để tốt cho giấc ngủ?

Theo Breus, bạn nên uống một tách trà hoa cúc khoảng 45 phút trước khi đi ngủ nếu bạn muốn gây buồn ngủ. Điều đó sẽ giúp cơ thể bạn có đủ thời gian để chuyển hóa trà và các hợp chất hóa học gây ra cảm giác an thần đó.

Vì thế, hãy cân đối việc bạn sắp đi ngủ, để làm 1 tách trà ấm nhé.

Cách pha trà hoa cúc dễ ngủ nhất

Pha một tách trà hoa cúc dễ chịu rất dễ dàng. Nhớ dùng nước suối mới đun sôi. Cố gắng không đun cùng một nước hai lần. Thay vào đó, chỉ đun sôi lượng nước vừa đủ cho một cốc hoặc một ấm, tùy thuộc vào lượng trà bạn muốn pha. Làm nóng trước một ấm trà là không cần thiết, nhưng nên làm. Với việc làm nóng ấm trà của bạn, bạn sẽ có thể thưởng thức hương vị tốt nhất của hoa cúc khô.

Cách pha trà hoa cúc dễ ngủ nhất

Để có những lợi ích tốt nhất, việc lựa chọn loại trà chất lượng cao nhất là rất quan trọng. Đong một đống lá trà cho mỗi cốc nước và ngâm trong 5-10 phút. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc cốc thông thường, hãy đậy nó bằng một chiếc đĩa nhỏ. Lọc và thêm mật ong nếu cần. Hương vị hoa cúc cũng tuyệt vời với một chút chanh.

Tác dụng phụ của trà hoa cúc

Mặc dù loại thảo mộc này được coi là tương đối an toàn, nhưng có một số tác dụng phụ liên quan đến nó như:

  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Dị ứng
  • Can thiệp loãng máu

Như mọi khi, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng loại thảo mộc này dưới bất kỳ hình thức nào nếu bạn bị dị ứng hoặc dùng thuốc theo toa.

Tóm lại, hoa cúc không chứa caffeine, không chứa cholesterol và nó đã được chứng minh là có tác dụng giảm căng thẳng và lo lắng. Mặc dù, giấc ngủ ngon còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng việc uống 1 tách trà hoa Dulavi cũng là giải pháp thúc đẩy cho bạn chìm sâu vào giấc ngủ.

Tài liệu tham khảo:

1. Preliminary examination of the efficacy and safety of a standardized chamomile extract for chronic primary insomnia: A randomized placebo-controlled pilot study bởi Suzanna M Zick, Benjamin D Wright, Ananda Sen, and J Todd Arnedt

2. Effects of an intervention with drinking chamomile tea on sleep quality and depression in sleep disturbed postnatal women: a randomized controlled trial bởi Shao-Min Chang MS RN, Chung-Hey Chen PhD

 

 Có thể bạn quan tâm

   • Uống trà hoa cúc khi mang thai có an toàn không?

   • Trà sâm hoa cúc – cải thiện giấc ngủ, dưỡng khí, bổ thận

   • Uống trà hoa cúc nhiều có tốt không?