Uống trà hoa cúc khi nào tốt cho sức khỏe nhất?

Người Việt Nam yêu thích trà, và có vô số ghi chép về tác dụng của trà trong sách cổ, chẳng hạn như thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể và làm dịu cơn khát, bổ sung năng lượng, thanh nhiệt và giải độc, và làm mát máu, tiêu trừ thức ăn và giảm nhờn, bổ sung nước.

Trà có rất nhiều lợi ích nhưng bạn cần biết cách uống để giữ gìn sức khỏe. Uống đúng trà vào đúng thời điểm có thể đóng vai trò tốt hơn.

Vậy khi nào là thời điểm tốt nhất để uống trà hoa cúc? Câu trả lời là: một giờ sau bữa ăn.

Tại sao nên uống trà hoa cúc sau bữa ăn 1 giờ?

Đó là do, uống trà khi bụng rỗng, chất cafein trong trà sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây khó chịu cho dạ dày, đồng thời có thể xuất hiện hiện tượng “say trà” như hồi hộp, đau đầu, khó chịu.

Và nếu uống trà ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Về lâu dài, đề phòng các bệnh về dạ dày.

Trà hoa cúc nên uống khi nào tốt cho sức khỏe nhất?

Vì vậy, không nên uống trà trước và sau bữa ăn 30 phút. Có thể tránh những vấn đề này bằng cách đợi một giờ sau khi ăn mới uống trà.

Nói rõ hơn, trà thích hợp uống vào các thời điểm sáng, trưa, tối khác nhau.

Chức năng chính của trà có thể được tóm tắt là “nâng cao độ trong và giảm độ đục”. Tăng dần, nó có thể thông suốt tâm trí và làm dịu tâm trí; xuống dần, nó có thể hạ thấp khí, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy nước và đại tiện.

Trà xanh chưa lên men sẽ mát hơn và có tác dụng nâng cao độ thanh lọc mạnh; với việc tăng mức độ lên men (chẳng hạn như trà ô long bán lên men, đến trà đen lên men hoàn toàn và trà đậm), các đặc tính của trà sẽ chuyển sang ấm và ngọt và tác dụng làm giảm độ đục cũng sẽ giảm bớt.

Thời điểm tốt nhất uống các loại trà

1 giờ sau khi ăn sáng: trà xanh

Uống trà xanh khi nào tốt nhất

Vào buổi sáng, dương khí bắt đầu phát triển. Uống một tách trà xanh lúc này có tác dụng minh mẫn, giúp dương khí tăng trưởng, tinh thần sảng khoái.

Chúng ta đã nghe nói về “dương khí” rất nhiều, nhưng chính xác thì nó được dùng để làm gì?

Y học Trung Quốc cho rằng sự sản sinh ra tinh hoa, máu và chất lỏng trong cơ thể đều do dương khí sinh ra. Dương khí có thể giúp cơ thể con người chống lại sự xâm nhập của các mối họa bên ngoài.

Và nếu dương khí không đủ thì cơ thể sẽ bị thiếu hụt và chức năng của ngũ tạng cũng bị ảnh hưởng, nhất là vào mùa thu đông lạnh giá.

Lưu ý: Buổi sáng, tỳ vị và dạ dày yếu nên tránh uống trà đậm, nếu pha trà xanh thì tỷ lệ trà với nước khoảng 1:50 (tức là 150 ml nước, và 3 gam trà) .

2 và 3 giờ chiều: Trà ô long

Uống trà ô long khi nào tốt nhất

Buổi trưa cần khử Khí, người dễ chịu, trà ô long có tác dụng khử đục nên là lựa chọn tốt.

Trà ô long đi vào kinh mạch gan, có tác dụng làm dịu gan và điều hòa khí, thanh nhiệt trong gan và túi mật, buổi chiều gan mạnh hỏa, uống trà ô long có thể điều kinh, điều kinh.

Nhiều người có thói quen ngủ trưa, do đó, thời gian uống trà sau bữa trưa cũng có thể chọn là sau khi ngủ trưa, vừa không ảnh hưởng đến tiêu hóa, vừa khiến cơn mệt mỏi được cuốn đi.

Khoảng 8 giờ tối: Trà đen

Uống trà đen khi nào tốt nhất

Khi uống trà buổi tối không nên chọn loại trà có tính kích thích, nếu không sẽ dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Trà đen có vị thanh, nhẹ nhàng, thích hợp uống vào buổi tối hơn, đặc biệt nấu sẵn có tính chất ấm, thanh khiết, không dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Hơn nữa, uống một cốc trà đen sau bữa tối có thể giảm béo và giải bớt nhờn, giúp tiêu hóa tốt, làm ấm bụng.

Lưu ý: Không nên uống trà trong vòng 1 giờ trước khi đi ngủ, nếu không sẽ dẫn đến chứng tăng động, tiểu đêm nhiều lần, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thêm chút gì đó vào trà để bồi bổ dạ dày và giảm hỏa gan, làm ấm thận và tăng cường sinh lực cho khí huyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.