Giới thiệu về quy trình sản xuất trà hoa cúc

Thời gian ra hoa của hoa cúc khoảng 20 ngày, thường nở nhiều vào đầu tháng 11 và nên thu hoạch theo đợt. Thời kỳ thu hoạch thích hợp nhất là khi tâm hoa (hoa hình ống). Hoa nở hết không chỉ mất mùi thơm mà sau khi chế biến dễ phát tán, màu sắc kém. Khi thu hoạch, cắt bỏ cành có hoa ra khỏi nơi phân cấp, buộc thành từng nắm nhỏ đem phơi trong bóng râm, hoặc cắt trực tiếp đầu hoa rồi chế biến ngay.

Dưới đây, chúng tôi có tổng hợp lại các công nghệ chế biến trà hoa cúc đang áp dụng ở tất cả các nhà máy trên thế giới, điển hình là Trung Quốc. Phương pháp chế biến bao gồm truyền thống và hiện đại.

Hong khô (phơi trong bóng râm)

Đầu tháng 11, khi hầu hết các loại hoa bước vào thời kỳ thu hoạch thích hợp, chọn buổi trưa nắng nhẹ và ngắt hoa, cắt làm 2 đến 3 lần rồi treo giá phơi trong bóng râm. Sau khi hoa được làm khô hoàn toàn, cắt hoa khô để thu được thành phẩm.

quy trình sản xuất trà hoa cúc truyền thống

Phơi nắng

Đưa hoa đã thu hoạch cùng cành lên giá phơi khô từ 1 đến 2 tháng, cắt cành hoa, phun 2 – 4 kg nước cho 100 kg, xông khói khoảng 8 giờ sau cho ẩm đều, dùng 2 kg cho mỗi lần. Đóng vai trò khử trùng và tẩy trắng, và thành phẩm là một ít khí sau khi xông khói. Cũng có thể hun khói với hoa sau khi thu hoạch, phơi nắng sau khi hun khói.

Hấp

Cho hoa cúc tươi đã thu hoạch vào nồi hấp (dày khoảng 3 cm) và hấp trong 4 phút, vớt ra phơi trên mành tre mà không cần lật. Sau khi phơi 3 ngày có thể đảo một lần, sau 6 đến 7 ngày thì chất đống và ủ ẩm lại 1 đến 2 ngày, phơi tiếp 2 ngày, khi tâm hoa cứng hẳn là được.

Sấy khô

Đặt bông cúc tươi lên tấm mành tre, dày 3 ~ 5 cm, nướng ở nhiệt độ khoảng 60 ℃. Sấy khô hoàn toàn.

Trong số các phương pháp chế biến trên thì phương pháp sấy khô là phương pháp tốt nhất, khô nhanh, chất lượng tốt, tốc độ sấy khô cao, nói chung 5 kg hoa có thể xử lý 1 kg sản phẩm khô, còn hoa cúc có thể sản xuất 100 đến 150 kg sản phẩm khô. Tốt hơn hết là những chùm hoa còn nguyên và khô, có màu tươi sáng, mùi thơm, lá không cuống và cánh hoa không bị nấm mốc. Chính vì thế, sấy khô là phương pháp được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là ở Việt Nam.

quy trình sản xuất trà hoa cúc sấy khô

Sấy lạnh

Đây là phương pháp khá mới được du nhập vào Việt Nam, 1 số đơn vị đang áp dụng và nhận được nhiều đánh giá tích cực. Thực chất, phương pháp này là sử dụng máy sấy có nhiệt độ và áp suất thấp để hút hơi ẩm trong trà hoa. Chính vì thế, nhưng bông hoa cúc vừa giữ nguyên được hoạt chất, lại vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu.

Công nghệ sấy đối lưu và sấy vi sóng

Mua trà hoa cúc Dulavi

Một phương pháp hoàn toàn mới do trà hoa cúc Dulavi áp dụng gần đây. Công nghệ sấy đối lưu là phương pháp sấy cho tiếp xúc trực tiếp vật liệu sấy với tác nhân sấy là không khí nóng, khói lò,… Còn sấy vi sóng (không phải bỏ vô lò vi sóng đâu nhé), đây chính là áp dụng sóng vô tuyến, các dao động của điện từ với tần số thường ở 2,450 MHz, lúc này sinh ra ma sát lớn giữa các phân tử và từ đó sản sinh nhiệt năng làm thực phẩm nóng lên và nước bốc hơi ra ngoài.

Trà Hoa Sen Dulavi cùng chị Lơ Cty Việt Đức

Khi quy trình sản xuất này của Dulavi đưa ra và áp dụng trên toàn bộ sản phẩm, thì hoa luôn giữ được nhiều nhất, trọn vẹn nhất các dưỡng chất, đặc biệt là màu vàng tươi tự nhiên.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để hiểu rõ hơn về công nghệ tuyệt vời này nhé.

 Có thể bạn quan tâm

   • Uống trà hoa cúc nhiều có tốt không?

   • Hoa cúc trị bệnh gì?

   • Cách pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử