Hoa cúc loại nào dùng để làm trà tốt nhất?

Hoa cúc là một trong mười loài hoa nổi tiếng hàng đầu ở Trung Quốc, và nó đã được sử dụng trong hơn 3.000 năm. Hiện nay, có hơn 10.000 loài hoa cúc trên thế giới.

Tất cả hoa cúc đều có thể ăn được, nhưng hương vị rất khác nhau giữa các loại cây, từ ngọt đến thơm đến đắng hoặc cay. Có thể mất một số thử nghiệm để tìm ra hương vị bạn thích. Tuy nhiên, nhiều người thích uống trà hoa cúc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, cải thiện thị lực, nhưng không phải loại hoa cúc nào cũng có thể làm trà, dưới đây là lý do giải thích loại hoa cúc nào dùng để làm trà tốt nhất dành cho bạn.

Có 2 loại hoa cúc dùng để làm trà

Hoa cúc có thể được chia thành hoa cúc cảnh và hoa cúc thuốc. Trong số các loại trà hoa cúc, chỉ có dược liệu là có giá trị về sức khỏe . Hoa cúc cảnh có vị nhạt, có thể dùng để tô điểm cho bữa ăn, nói chung không được dùng làm thuốc chữa bệnh. Hoa cúc làm thuốc nói chung có hương hoa cúc đậm, hoa tương đối nhỏ và chủ yếu có màu trắng.

Hoa cúc vàng dùng để làm trà

Tuy nhiên về mặt y dược, những loại hoa cúc làm trà tốt nhất có hai loại hoa cúc truyền thống là hoa cúc trắnghoa cúc vàng. Trong số này, những loại trà hoa cúc vàng rất được ưa chuộng, nhất là vào mùa xuân và mùa hạ, uống trà hoa cúc rất tốt, vì uống trà hoa cúc lúc này có thể thanh nhiệt, giảm hỏa trong. Ngoài ra nó còn bổ gan, có tác dụng sáng mắt, đặc biệt hiện nay nhiều người thường xuyên làm việc trên máy tính nên thường uống thêm trà hoa cúc vàng vừa có tác dụng bảo vệ thị lực vừa có tác dụng giải khát.

Trong cuốn “Compendium of Materia Medica” có mô tả rất chi tiết về dược tính của hoa cúc vàng: tính chất ngọt, tính lạnh, có tác dụng tán phong, tán phong nhiệt, làm dịu gan, thông mắt. Trong cuốn sách này cho rằng “Uống trà hoa cúc vàng trong thời gian dài có thể ích khí, dưỡng huyết, làm cho cơ thể con người mềm mại, chống lại tuổi già, kéo dài tuổi thọ.”

Hoa cúc trắng dùng để làm trà

Cũng có nói: trà hoa cúc trắng có thể “chủ yếu là hoa mắt chóng mặt. Tiêu sưng, đau nhức, mất mắt, da. Đối với cơ chết và phong thấp, dùng lâu dài sẽ ích khí, ích thân, chịu thương chịu khó, kéo dài tuổi thọ. ”

Vậy hoa cúc dại có pha trà được không?

Những bông hoa cúc dại nhỏ hơn và vàng hơn, hoa không được đẹp lắm, lại càng nặng thêm cái lạnh buốt. Hoa cúc dại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mạnh nhất. Nó có hiệu quả trong việc giảm đau, nhức răng và hôi miệng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoa cúc dại có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn nên thận trọng khi uống kẻo làm tổn thương tỳ vị, tỳ vị dương hư, gây chướng bụng, đại tiện, phân lỏng và các phản ứng có hại khác.

Nên chọn hoa cúc như thế nào để pha trà?

1. Chọn hoa cúc có đài hoa màu xanh lục

Khi chọn hoa cúc có màu quá sáng hoặc quá đẹp có thể là trà đã được hun khói và chất bào quản, nếu chọn loại hoa cúc này thì sau khi pha với nước sôi sẽ có mùi khá lạ, chú ý chọn hoa cúc tươi có đài hoa màu xanh. .
2. Không chọn hoa cúc có màu sẫm

Khi mua hoa cúc về nếu thấy hoa có màu sẫm thì tốt nhất không nên chọn, vì đây có thể là hoa cúc già, còn bị ẩm, mốc thậm chí có thể ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.

3. Cảm nhận nó bằng tay của bạn

Dùng tay sờ vào bông hoa cúc, nếu thấy mềm và mịn thì đó là hoa cúc ngon hơn, cánh hoa không lộn xộn, không rụng chứng tỏ đó là hoa cúc mới mở, mới hái.

Nên chọn hoa cúc như thế nào để pha trà?

Hoa cúc vàng có ăn được không?

Hoa cúc tươi ăn sống trực tiếp có tác dụng giải nhiệt, an thần rất tốt, có tác dụng chữa đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp, đau đầu do thần kinh ở mức độ khác nhau.

Nguyên liệu: 3 bông hoa cúc vàng tươi, 1 trái dưa chuột, củ cải 1, 10 ml dầu mè, 5g muối, 5 gram hạt mè trắng (rang và nấu chín).

Cách làm: Dùng tay xé nhỏ cánh hoa cúc vàng tươi, ngâm nước muối lạnh 3 phút; cà rốt gọt bỏ vỏ, dưa leo rửa sạch, thái sợi nhỏ; cho cà rốt bào sợi vào nước sôi đun sôi để nguội. Khoảng 30 giây, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh, cho cánh hoa cúc vàng, dưa leo bào sợi và cà rốt bào sợi vào đĩa, thêm muối và dầu mè, trộn đều, cuối cùng rắc mè trắng đã rang chín lên trên.

 

 Có thể bạn quan tâm

   • Uống trà hoa cúc nhiều có tốt không?

   • Hoa cúc trị bệnh gì?

   • Giới thiệu về quy trình sản xuất trà hoa cúc