Những phong cách uống trà độc đáo nhất trên thế giới

Cho dù bạn thích trà đá hay trà nóng, với sữa hay mật ong, chúng ta đều có thể đồng ý rằng trà là một trong những thức uống dễ chịu và phổ biến nhất. Trà được sử dụng trong các mục đích chữa bệnh cũng như các mục đích giải trí. Trong mọi trường hợp, mỗi quốc gia thích uống trà theo cách riêng của họ. Vì vậy, đây là những cách uống trà độc đáo trên khắp thế giới.

Po cha, Tây Tạng

phong cách uống trà Po cha của Tây Tạng

Po cha , được gọi là trà bơ, gắn liền với Tây Tạng mặc dù nó phổ biến trên khắp các khu vực của Đông Nam Á. Po cha thường được cung cấp cho khách trong các hộ gia đình Tây Tạng và có nghĩa là sẽ được đổ thêm sau mỗi ngụm. Để cho người khác biết rằng bạn đã ăn no, bạn chỉ cần để nguyên bát chè của mình để chủ nhà biết rằng bạn đã “hoàn thành” mà không gây khó chịu. Việc không chấp nhận rót trà được coi là thô lỗ.

Matcha, Nhật Bản

phong cách uống trà Matcha của Nhật Bản

Trong số những thứ khác, chủ yếu được biết đến với chất lượng cao, bột trà xanh được gọi là matcha, rất phổ biến ở Nhật Bản. Đất nước này tôn vinh trà thông qua các nghi lễ trà nổi tiếng của Nhật Bản. Nghi lễ tập trung vào quy trình pha trà đẹp mắt hơn là hành động uống trà. Nhiều người quan sát các nghi lễ trà sẽ nhận thấy các chuyển động được xác định trước và uyển chuyển của những người biểu diễn trong các buổi lễ trà. Văn hóa uống trà của người Nhật thực sự là một trong những cách uống trà độc đáo nhất.

Masala chai, Ấn Độ

Phong cách uống trà Masala chai của Ấn Độ

Masala chai là một thức uống làm từ trà đen theo truyền thống được làm từ lá chè thu hoạch ở Đông Bắc Ấn Độ. Nó được ủ thông qua một quá trình được gọi là sắc, trong đó sữa trâu hoặc bò và nước được đun sôi với lá trà lỏng, sau đó được ướp hương bằng một hỗn hợp gia vị gọi là karha . Trà có giá trị lịch sử về mặt y học trong văn hóa Ấn Độ và là thức uống cực kỳ phổ biến ở đất nước này.

Southern sweet tea, Mỹ

Phong cách uống trà Southern sweet tea ở Mỹ

Hoa Kỳ, mặc dù có ảnh hưởng từ trà từ khắp nơi trên thế giới, nhưng lại tập trung vào thương hiệu “trà ngọt miền Nam”. Trà, thường được làm từ trà Lipton và đường, được coi là một thương hiệu lịch sử của miền Nam. Thêm chanh để tạo vị chua cho thức uống ngọt ngào này sẽ giúp bạn có một bữa trà kiểu Mỹ.

Earl Grey, Anh

Phong cách uống trà Earl Grey ở Anh

Earl Grey là chất đặc trưng cho bất kỳ loại trà đen nào có hương vị với dầu cam bergamot, tạo cho nó một hương vị cam quýt đắng độc đáo. Có một số cuộc tranh luận giữa những người Anh về việc nó nên được chuẩn bị như thế nào. Những người theo chủ nghĩa truyền thống sẽ cho bạn biết để nước sôi trong bình không phản ứng như ấm thủy tinh, pha trà lá trong 3-5 phút và dùng với chanh và đường. Những người khác sẽ khuyên bạn dùng sữa thay vì chanh. Vẫn còn một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc bạn nên đổ sữa trước hay sau khi pha trà .

Trà trân châu, Đài Loan

Cách uống trà sữa trân châu tại Đài Loan

Trà trân châu, hay trà sữa trân châu, có nguồn gốc từ Đài Loan. Thức uống nổi tiếng này có những hạt “trân châu” bột sắn nhỏ được bao phủ bởi một lớp đường. Bột sắn dây trân châu có thể uống nóng hoặc lạnh, thường được kết hợp với trà sữa. Đã có nhiều sửa đổi được thực hiện đối với loại trà truyền thống của Đài Loan này, bao gồm cả boozy boba.

Mate, Argentina

Uống trà Mate truyền thống tại Argentina

Mate không chỉ là một thức uống ở Nam Mỹ; thực tế đó là một cách sống. Gần như không thể đi bộ xuống phố ở Argentina mà không nhìn thấy đám người đang nhấm nháp người bạn từ những quả bầu rỗng ruột thông qua ống hút kim loại được gọi là bombillas , cũng được dùng làm sàng lọc lá yerba mate rời dùng để pha đồ ​​uống.Cho dù nóng hay lạnh, mate được coi là người hỗ trợ xã hội, vì các phần ăn đơn lẻ thường được chuyển cho bạn bè và gia đình trong các lễ kỷ niệm. Thức uống này cũng có mối liên hệ với văn hóa gaucho của Mỹ Latinh , hay còn gọi là cao bồi, một phần vì hàm lượng caffein cao của nó. Giàu chất chống oxy hóa, trà giống cà phê cũng được cho là có một số lợi ích sức khỏe.

Samovar-brewed tea, Nga

Thưởng thức trà Samovar-brewed tea của người Nga

Samovar là một bình kim loại, thường được trang trí lộng lẫy, được thiết kế để đun nước và pha trà. Samovars đã trở thành vật dụng tiêu biểu của các hộ gia đình Nga ít nhất là từ những năm 1770, không chỉ thể hiện sự khéo léo mà còn là nơi tụ họp ấm áp. Trong một thời gian, người Nga thậm chí còn tin rằng các samova sở hữu linh hồn vì những tiếng động mà họ tạo ra khi đun nước, âm thanh được gọi một cách thông tục là “ca hát”. Ngày nay, samova chạy điện đã thay thế phần lớn các phiên bản chạy bằng than truyền thống. Những chiếc samova cổ được coi là món đồ của các nhà sưu tập và một số chiếc cổ nhất và đẹp nhất có thể được trưng bày trong các viện bảo tàng.

Gongfu, Trung Quốc

cách uống trà đạo của người trung quốc

Trà đạo truyền thống của Trung Quốc, Trà Gongfu là một quá trình cực kỳ chi tiết, cho đến những thiết kế tinh xảo trên chiếc ấm và tách nhỏ của nó. Nghi thức cũng bao gồm liễn, bộ lọc, kẹp, khăn trà, khay ủ và “cốc tạo mùi”, chỉ được dùng để ngửi – không uống – loại nước pha rất mạnh và đắng.

Khách được mời ngửi lá trước khi pha. Đây chỉ là bước đầu tiên trong số nhiều bước, cùng với việc làm ấm các tách bằng cách rửa lần pha trà đầu tiên. Thứ hai là uống, và lý tưởng nhất là trà sẽ được rót bằng cách sắp xếp các cốc theo hình tròn, rót từ trên cao xuống theo một chuyển động liên tục, xung quanh cho đến khi đầy cốc. Khách phải nâng cốc — và đĩa đi kèm nếu có — bằng hai tay, để nhâm nhi từ từ và thưởng thức hương vị, sau đó nâng cốc rỗng để thưởng thức hương thơm sau khi trà hết.

Lần tới khi bạn quyết định nhâm nhi một tách trà, hãy thử thay đổi nó bằng những phiên bản trà khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. Bạn thậm chí có thể thử những cách uống trà độc đáo, giống như mọi người vẫn làm ở các quốc gia nơi trà cực kỳ phổ biến. Để biết thêm các chủ đề về trà, vui lòng truy cập Dulavi.