Cách phân biệt trà xanh và trà đen

Cho dù đó là một ly trà xanh pha lạnh giải khát hay một tách trà đen nóng ấm, thì các loại trà Dulavi đều là những thứ cần phải có trong nhà bếp. Bất cứ nơi nào cuộc hành trình thưởng trà của bạn đưa bạn đến, Dulavi được thiết kế để mang lại những gì tốt nhất cho trà của bạn. Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về cách phân biệt trà xanh và trà đen.

Trà xanh và trà đen là gì?

Chúng ta sẽ thảo luận về lợi ích và hàm lượng caffeine của trà xanh và trà đen. Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Trà xanh thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh và có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt. 

Trà đen tốt cho sức khỏe của bạn và có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích trà. Nó chứa các chất chống oxy hóa tương tự như trà xanh nhưng với lượng thấp hơn. Vì trà đen tiếp xúc với không khí ít hơn, nên sẽ mất nhiều thời gian hơn để oxy hóa.

Trà xanh và trà đen là gì?

Các loại trà có được hương vị và màu sắc tùy thuộc vào thời gian ôxy hóa lá. Thời gian ngâm, nhiệt độ và số lượng lá được sử dụng đóng vai trò thiết yếu trong việc xác định hương vị cuối cùng của bia. Trà xanh thường được hấp hoặc đun trên chảo ngay sau khi thu hoạch để ngăn quá trình oxy hóa tự nhiên. Trà xanh có hàm lượng khoáng chất và vitamin cao hơn trà đen và là một trong những loại trà có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Trà xanh cũng được biết là có ít caffeine hơn nhiều so với trà đen. Vì vậy, chúng có thể được thưởng thức mà không làm cho bạn cảm thấy “dây” trong ngày.

Các lợi ích chung – Trà xanh và trà đen

TRÀ XANH:

Những lợi ích sức khỏe của trà xanh chủ yếu là do hàm lượng catechin cao, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG) và flavonoid. Có một số bằng chứng cho thấy trà xanh thúc đẩy giảm cân, cải thiện mật độ khoáng chất của xương, ngăn ngừa sâu răng, giảm huyết áp và giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư đối với một số bệnh ung thư như vú, buồng trứng và tuyến tiền liệt. Các methylxanthines, caffein và theophylline đã được chứng minh là tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi chất và sinh nhiệt cường độ cao bằng cách giảm lưu trữ chất béo và tăng cường đốt cháy chất béo. 

Thưởng thức  hương vị bổ dưỡng của Trà xanh với sự pha trộn dễ chịu của trà xanh hữu cơ độc đáo của Ấn Độ với nam việt quất ngọt ngào và gia vị. Chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, catechin, flavonoid và vitamin C, mỗi tách trà xanh vừa tốt cho sức khỏe vừa thơm ngon.

Các lợi ích chung - Trà xanh và trà đen

 

TRÀ ĐEN:

Trà đen nổi tiếng với hương vị thơm ngon và có thể thưởng thức lạnh hoặc nóng. Giống như trà xanh, trà đen có chứa polyphenol được gọi là theaflavins đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa. Theaflavins chỉ có ở trà đen và được hình thành khi lá tiếp xúc với không khí trong quá trình oxy hóa. Chúng chiếm hơn 3% tổng số polyphenol được tìm thấy trong trà đen, so với khoảng 2% trong trà xanh. Theaflavins là một nhóm polyphenol được hình thành trong quá trình oxy hóa khi lá trà đen tươi bị héo và cuộn lại. Chúng đại diện cho 3–6% của tất cả các polyphenol được tìm thấy trong trà đen.

Trà đen có thể làm giảm căng thẳng, cải thiện chức năng tim mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, nó còn chứa theaflavins – một nhóm polyphenol chỉ có trong trà đen. Theaflavins có thể giúp chống lại bệnh ung thư và bệnh tim và chủ yếu được tìm thấy trong Camellia  asemia  (trà Assam), Camellia sinensis (trà đen Trung Quốc) và Camellia japonica (trà đen Nhật Bản). Không giống như catechin, theaflavins không có trong trà xanh. Polyphenol mạnh mẽ này quét các loại oxy phản ứng, bao gồm oxy đơn, anion superoxide và gốc hydroxyl, và chứng tỏ chất chống oxy hóa mạnh hơn

Bao nhiêu caffeine trong trà xanh và trà đen?

Bạn đang cố gắng loại bỏ thói quen uống cà phê của mình? Caffeine là một chất hóa học có trong thực vật và đã được chú ý vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn và khả năng đốt cháy chất béo. Caffeine hoạt động như một chất kích thích và đã được chứng minh là có thể tăng cường trao đổi chất một chút. 

Chuyển sang trà xanh sẽ giúp bạn hạn chế lượng caffein nạp vào cơ thể. Trà xanh có chứa caffein, nhưng số lượng phụ thuộc vào cách nó được chế biến. Cả trà xanh và trà đen đều chứa caffeine, một chất kích thích đã được biết đến. Trà xanh chứa ít caffeine hơn so với trà đen – 35 mg mỗi cốc 8 ounce (230 ml), so với 39–109 mg cho cùng một khẩu phần trà đen. Cả trà xanh và trà đen đều chứa axit amin L-theanine. L-theanine là một axit amin chịu trách nhiệm cho phần lớn các lợi ích sức khỏe của trà xanh.

Các lợi ích chung - Trà xanh và trà đen

Bạn nên uống cái nào?

Trà xanh và trà đen mang lại những lợi ích tương tự.

Mặc dù chúng khác nhau về thành phần polyphenol nhưng chúng có thể mang lại những tác dụng có lợi như nhau đối với chức năng của mạch máu.

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có đặc tính chống oxy hóa mạnh hơn trà đen, nhưng một nghiên cứu cho thấy trà xanh và trà đen có khả năng chống oxy hóa hiệu quả như nhau.

Mặc dù cả hai đều chứa caffeine , trà đen thường có nhiều hơn – làm cho màu xanh lá cây trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người nhạy cảm với chất kích thích này. Hơn nữa, trà xanh chứa nhiều L-theanine, một loại axit amin có tác dụng làm dịu và có thể cân bằng tác động của caffeine.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một chất tăng cường caffeine không mạnh bằng cà phê, trà đen có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Hãy nhớ rằng cả trà đen và trà xanh đều chứa tannin, có thể liên kết với các khoáng chất và làm giảm khả năng hấp thụ của chúng. Vì vậy, trà có thể được uống tốt nhất giữa các bữa ăn.

Kết luận

Bạn có thích uống trà xanh và trà đen không? Cả hai đều là đồ uống tuyệt vời để giúp hỗ trợ sức khỏe của bạn, nhưng bạn có thể tự hỏi loại nào mang lại nhiều lợi ích nhất. Để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất, chúng tôi đã so sánh hai loại thuốc này và bao gồm thông tin về tác dụng của chúng đối với sức khỏe, bao gồm cả những gì chúng có thể làm cho trái tim của bạn.

Trà xanh và trà đen đã được các nền văn minh trên thế giới tiêu thụ trong nhiều thế kỷ. Cả hai loại trà đều có nguồn gốc từ cùng một loại cây, Camellia sinensis, nhưng được chế biến khác nhau. Lá trà xanh được chế biến ngay sau khi thu hoạch, trong khi lá trà đen có thể được xử lý trước tiên bằng cách làm héo trong một hoặc hai ngày và sau đó lên men trong tối đa ba ngày. Vì vậy, trà xanh không bị lên men, cũng như trà đen.